Chùm ảnh: Về làng bánh tráng Đại Lộc

Nghề làm bánh tráng ở Đại Lộc có từ lâu đời và đã có thương hiệu trên thị trường. Người Đại Lộc thường lấy bánh tráng làm quà biếu cho những người bạn xa.

Trước đây, hầu như nhà nào ở Đại Lộc cũng có dụng cụ tráng bánh và có thể tự tráng được. Giờ đây, đồ nghề vẫn còn đó nhưng nhiều người không tự tráng nữa mà chỉ những người thợ chuyên nghiệp làm để bán.

Người Đại Lộc ăn bánh tráng quanh năm, nhà nào cũng có bánh tráng để sẵn trong nhà, ăn điểm tâm, ăn nữa buổi, ăn bữa chính, ăn mọi lúc mọi nơi.

Hiện các xã vẫn còn nhiều hộ gia đình làm nghề bánh tráng như: xã Đại An, xã Đại Hòa, xã Đại Nghĩa… Mỗi xã có khoảng từ 70 – 100 hộ làm bánh tráng. Đến Đại Lộc vào những ngày này, bánh tráng được phơi la liệt khắp sân vườn, phía trong những người thợ đang thoăn thoắt cho ra những chiếc bánh thơm ngon.


Chị Võ Thị Bốn (xã Đại Nghĩa) là người có kinh nghiệm làm bánh tráng gần 30 năm nay. Theo chị Bốn thì muốn có bánh ngon phải chọn loại gạo ngon, sau đó vo gạo, ngâm gạo và bắt đầu xay. Trong ảnh, chị Bốn đang đổ gạo đã xay vào thau.


Tráng bánh


Chỉ 5 giây là bánh ra lò.


Những đứa trẻ cũng có thể tham gia vào quá trình làm bánh. Trong ảnh là cậu bé đang đưa bánh lên tấm lưới nhựa


Bánh phơi dưới nắng đẹp như một tác phẩm sắp đặt.


Trời nắng to, chỉ cần phơi hai tiếng đồng hồ là bánh khô; trời mát phải phơi 4 -5 tiếng đồng hồ. Bánh đã khô là có thể xếp vào sọt đem bán.